Tìm hiểu về nhân sâm và Saponin

 

Saponin được biết như một loại thần dược chữa bách bệnh

 

Khi nhắc đến sâm chúng ta thường nhắc tới saponin, và hàm lượng saponin quyết định chất lượng của sâm. Có thể nói Saponin là một trong những hoạt chất chính giúp tạo nên sự kỳ diệu của nhân sâm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy hoạt chất Saponin là gì? Và nó có tác dụng như thế nào?

Saponin là gì?

Saponin là một glicozit tự nhiên thường gặp trong nhiều loài thực vật. Chúng ta có thể bắt gặp nó trong các loại thực phẩm như: hoa chuông, cây mao lương hoa vàng, đậu xanh, tỏi, hành tây, kiều mạch, cây dong. Tuy nhiên saponin ở nhân sâm có cấu tạo hoá học khác so với giới thực vật khác, để phân biệt sự khác biệt này người ta gọi là Ginsenoside là từ ghép của nhân sâm (Ginseng) + Glicozit (Glycoside).

Nó được phân loại bởi tác dụng của các hợp chất như sau:

Saponin Ro: Khả năng phân giải rượu, chống viêm gan, phục hồi hư tổn gan.

Saponin Rb1: Kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau, bảo vệ tế bào gan.

Saponin Rb2: Chống bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.

Saponin Rc: Giúp làm dịu cơn đau, làm tăng tốc độ tổng hợp protein.

Saponin Rd: Đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Saponin Re: Bảo vệ gan, làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.

Saponin Rf: Giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.

Saponin Rg1: Giúp tập trung, chống mệt mỏi.

Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.

Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư, bảo vệ gan.

Saponin Rh1: Bảo vệ gan, chống khối u, hạn chế gắn kết tiểu cầu máu.

Saponin Rh2: Hạn chế ung thư phát triển, hạn chế khối u phát triển.

Một số công dụng của saponin

·  Saponin cải thiện sức khỏe tim mạch

Saponin thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ khả năng giảm cholesterol và chất béo trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hóa chất này ức chế sự hấp thụ cholesterol bằng cách liên kết với muối mật. Trong các thử nghiệm lâm sàng, saponin từ nhân sâm và gừng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) mà không làm thay đổi mức cholesterol HDL (có lợi).

Cholesterol cao là một yếu tố góp phần chính vào bệnh tim, bệnh thận mãn tínhxơ vữa động mạch và các rối loạn khác. Chất này có thể làm tắc nghẽn các động mạch của cơ thể, dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành mạch máu của bạn. Kết quả là tim sẽ nhận được ít máu và oxy hơn. Một chế độ ăn giàu saponin có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

·  Saponin duy trì trọng lượng cơ thể bình thường

Saponin rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng ở mức vừa phải. Do đặc tính hạ đường huyết của chúng, chúng giữ cho lượng đường trong máu của cơ thể trong giới hạn bình thường và ngăn ngừa đột biến insulin. Hơn nữa, chúng ức chế sự giải phóng lipase, một loại enzyme phá vỡ chất béo trong chế độ ăn uống. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít chất béo từ thức ăn.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những con chuột được nuôi bằng saponin đã trải qua việc giảm mỡ bụng, chất béo trung tính và mức cholesterol. Các nhà khoa học tin rằng saponin cũng có thể ức chế sự hình thành mô mỡ và ức chế sự thèm ăn, điều này giúp tăng cường hơn nữa hành động có lợi của chúng đối với trọng lượng cơ thể.

·  Saponin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Saponin có tính chất kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể bạn chống lại nấm, vi khuẩn và virus. Đồng thời, chúng cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào T. Ngoài ra, chúng hoạt động như chất chống oxy hóa và làm giảm căng thẳng oxy hóa. Đó là lý do tại sao các hợp chất này được sử dụng trong một số vắc-xin.

·  Saponin giúp giảm nguy cơ ung thư

Những hóa chất thực vật này từ lâu đã được nghiên cứu về khả năng gây chết tế bào ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch. Saponnin cũng chống lại những tổn thương gốc tự do, đó là một yếu tố nguy cơ ung thư. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất này đã được chứng minh là tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu và giữ cho chúng không lan rộng khắp cơ thể.

Tuy nhiên do được trồng tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới nên mỗi loại sâm cũng sẽ có số lượng saponin khác nhau. Ví dụ như trong Sâm Cao Ly có tới 13 loại saponin khác nhau, trong khi đó thì nhân sâm Mỹ chỉ tìm thấy có 6 loại (Ro, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re). Như vậy hàm lượng saponin quyết định chất lượng cũng như giá cả của sâm và các sản phẩm từ sâm.

Saponin trong nhân sâm được chứng minh có tới 7 lợi ích cho cơ thể như:

  • Saponin trong Nhân sâm có thể giúp giảm stress oxy hóa bằng cách tăng các hoạt động enzyme chống oxy hóa.
  • Nhân sâm đã được chứng minh là có lợi cho các chức năng tinh thần, cảm giác bình tĩnh và tâm trạng ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh Alzheimer.
  • Nhân sâm có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn cương dương bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trong các mô và tăng cường lưu lượng máu trong cơ của bộ phận sinh dục.
  • Nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư và thậm chí tăng cường hiệu quả của một số loại vắc-xin.
  • Saponins trong nhân sâm có tác dụng điều chỉnh tình trạng viêm, cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa và duy trì sức khỏe của các tế bào, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
  • Saponin trong Nhân sâm giúp chống mệt mỏi và tăng cường hoạt động thể chất bằng cách giảm thiệt hại oxy hóa và tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào.
  • Nhân sâm, đặc biệt là hồng sâm lên men, có thể giúp tăng sản xuất insulin, tăng cường sự hấp thu đường trong máu trong tế bào và bảo vệ chống oxy hóa.

Tham khảo thêm tại:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4593792/

Trả lời